5/2/09

PHIM ĐƯỢC CÔNG BỐ SAU 27 NĂM KHÓA KÍN TRONG KÉT

.
Phim đang phổ biến trên mạng tên "Vietnam! Vietnam" được cho là cuốn phim cuối cùng của nhà đạo diễn gạo cội hàng đầu của Hoa Kỳ John Ford (1894-1973), ông đoạt tất thảy 4 giải Oscars vào năm 1973 ông nhận giải AFI Life Achievement Award cùng năm Ford was awarded the Presidential Medal of Freedom by President Richard Nixon). Phim bắt đầu quay vài tháng sau cuộc tổng công kích Mậu Thân (1968) và cho đến khi cuộn phim được hoàn tất vào cuối năm 1971.

Vào lúc đó luật pháp liên bang của Hoa Kỳ ngăn cấm chuyện trình chiếu bất cứ một phim ảnh nào do Cơ quan Truyền Thông Hoa Kỳ (United States Information Agency), trong đó có phim "Việt Nam! Việt Nam!" Cho nên phim tài liệu cuối cùng của ông John Ford đã được khóa kín trong két sắt 27 năm trời cho đến khi luật pháp được thay đổi cho phép phim được chiếu cho công chúng xem.

Tớ không rành tiếng Anh nên không biết phim nói cái gì, và cũng mới xem có vài phút đầu phim, chưa có thời gian xem hết phim. Tớ post lên đây cho mọi người cùng xem để tham khảo, nếu bạn nào xem xong và hiểu nội dung thì vui lòng kể lại nhé!

Tạ Phong TầnVietnamVietnam by John Ford from hoanggiangthanh on Vimeo.

7 nhận xét:

 1. Đây là một phim tài liệu rất có giá trị về sự thật của chiến tranh VN, với cái nhìn công bằng và khách quan của người Mỹ. Nó cho thấy lý do mà Hoa Kỳ đổ quân vào VN vì thấy rõ ý đồ của Hà Nội là muốn xâm chiếm miền Nam bằng vũ lực với sự giúp đỡ của Trung cộng. Nó cho thấy hình ảnh gian ác của cộng sản VN bằng lời kể của viên phi công Mỹ ở buổi họp báo khi được trả tự do là ông bị đành đập và tra tần khi bị bắt và bị buộc phải nói láo là được Hà nội đối xữ tử tế. Họ cho thấy hình ảnh nhân đạo của người lính Việt nam Cộng Hòa khi chăm sóc vết thương của các tù binh việt cộng, mà nói xin lổi, mặt mày coi rất hung ác và ngu dốt, không có vẽ vì là người có văn hóa hết so với hình ảnh của người lính miền Nam. Rồi họ còn cho thấy cả một làng bị việt cộng tàn sát, xác đàn bà trẻ con nằm ngổn ngang. Rồi trong cảnh đám biểu tình chống chiến tranh ở Sài gòn do bọn phản chiến Mỹ và việt cộng nằm vùng tổ chức, thì có một người Hung Ga Ry nhào lại đám phóng viên truyền hình chưởi vào mặt bọn phản chiến như sau: ''Tụi bây là đồ ngu dốt mới làm chuyện này, bỡi vì tụi bây không biết gì về cộng sản hết. Mọi người dân miền Nam VN đáng được hường một huy chương vì đang đấu tranh chống bọn cộng sản, và cả mọi ngừơi Mỹ đang chiến đấu nữa''. Bọn biểu tình đứng chung quanh im ru không dám nói một lời.
  Phần 2 là nói về sự tranh luận của quốc hội HK và dư luận về có nên tiếp tục viện trợ cho miền Nam VN hay không? Thì có người nói chiến tranh VN là một cuộc chiến tranh không thể thắng được vì Mỹ không hiểu được người VN và nếu có thắng được HN thì liệu TC có để yên? Tôi thích nhất lời nói nhân đạo của TT Regan là ''Liệu chúng ta có thể vẻ một lăn ranh giữa sinh mạng con người? Một sinh mạng là một sinh mạng, không thể nói 1 sinh mạng người Mỹ có thể thay thế 1000 sinh nạng người Việt'', khi ông muốn nói việc Mỹ muốn rút lui để tự quân đội miền Nam chống cộng sản. và phần kết luận là câu hỏi của lương tâm người Mỹ là ''Liệu miền Nam VN có thể chiến đấu để bảo vệ tự do sau khi HK rút quân khi mà những họng súng của CS trong miền Nam không bao giờ ngửng nổ''.
  Nên nhớ cuốn phim này được thực hiện vào lúc Hoa Kỳ đang rút quân khỏi VN, và vì vậy đã bị bộ thông tin của MỸ cấm chiếu vì không muốn dân Mỹ thấy đây là một cuộc chiến thật sự chống chế độ cộng sản giửa HK và nhân dân miền Nam VN và cộng sản bắc Việt, vì đã lở nói xa lầy rồi...
  Vì vậy không thể nói đây là phim tuyên truyền láo khoét giồng như những phim của các chế độ cs.

  Trả lờiXóa
 2. Cảm ơn bạn Pham Viet Cuong đã thuyết minh giúp.

  Trả lờiXóa
 3. Chao chi,
  Phim nay la phim "tuyen truyen" do United States Information Agency lam, chu khong phai la do phong vien bao chi lam.
  Do vay gia tri cua no rat thap.

  Trả lờiXóa
 4. The last film ever produced by the legendary John Ford was a work of propaganda commissioned by the United States government in support of the Vietnam War. Production of the documentary, “Vietnam! Vietnam!,” began a few months after the Tet Offensive, and by the time the film was completed at the end of 1971, American policy toward the war shifted toward withdrawal and negotiation for peace. As such, the film’s message was obsolete and embarrassing the moment it was ready for distribution. It was never released.
  Federal law at the time prohibited the domestic exhibition of any motion picture financed by the U.S. Information Agency, which included “Vietnam! Vietnam!.” Ford’s last documentary remained locked away in a vault for the next 27 years, when a change in the law allowed the National Archives to make it available to the public.

  I learned about the existence of “Vietnam! Vietnam!” three years ago. Curiosity led me to pull the ancient reels from the National Archives and have them digitized. Years of neglect badly damaged the audio portion of the first half of the film, and my cousin painstakingly restored the soundtrack to the best of his ability.

  The documentary is, actually, quite terrible. Nothing about it even approximates a John Ford masterpiece. Accounts vary as to the extent that Ford was actively involved in the production — he apparently spent time on location in Vietnam toward the beginning of the shoot, but his advanced age and poor health kept him home during almost all of the principal photography. According to Ford scholar Tag Gallagher, Ford supervised the editing of the film and rewrote it’s scenario. Regardless, John Ford clearly wanted his name associated with “Vietnam! Vietnam!” — it reflected his strong belief in the cause — and it is incontrovertibly part of his repertoire.

  I offer the film here because it’s a little piece of American history that very few people have seen, and for that reason alone it belongs on the Internet.


  http://www.boingboing.net/2008/03/26/lost-john-ford-propa.html

  Trả lờiXóa
 5. Chiến tranh thì từ ngàn xưa đến giờ bao giờ cũng có và bao giờ cũng khốc liệt! Chỉ tội cho những dân tộc nào gánh chịu hậu quả đau thương từ những cuộc chiến tranh đó. Căn gốc của chiến tranh xét cho cùng cũng chỉ vì lòng hận thù. Một đốm lửa nhỏ có thể làm nổ tung cả một kho thuốc súng. Chừng nào con người còn cho rằng chỉ có ta là đúng, ai nghĩ trái với ta là sai thì con người còn gánh chịu nhiều hậu quả đau thương. Dân chúng thì thấp cổ bé miệng; các nhà chính trị lại thường biết cách lôi kéo dân chúng làm theo ý mình. Con người ơi con người! Làm sao chống lại được các thế lực quá to lớn kia. Thôi thì tôi xin kêu gọi mọi người hãy cố gắng từ bỏ lòng tham, lòng kiêu hãnh tự cho mình là đúng để diệt trừ lòng sân hận: Mầm mống gây đau khổ cho nhân loại và các loài vật khác Kính mong kính mong...

  Trả lờiXóa
 6. Nhung hinh anh that dep ve manh dat mien Nam va con nguoi mien Nam (truoc 1975). Tiec rang con nhieu nguoi tre sinh sau 1975 khong biet SU THAT nay. Ho bi lua doi boi "Chien thang 30-4).
  Xem nhung doan phim nay bong thay buon that buon...
  Luu Ly

  Trả lờiXóa