11/1/10

ĐỒNG CHIÊM CÓ CÂY THÁNH GIÁ "NGUY HIỂM" HƠN VỠ ĐÊ (?!)

.CAND ngày 26/5/2009 cho hay: "Toàn phường Tứ Liên có 350ha đất thì 300ha nằm ngoài đê, theo quy định, phần lớn diện tích trên nằm trong vùng thoát lũan toàn đê điều nên việc xin phép xây dựng phải tuân theo những quy định chặt chẽ. Cho đến nay, dù chưa có quy hoạch nhưng phần lớn diện tích đất cả thổ cư lẫn đất nông nghiệp nơi đây đã được xây nhà ở cao tầng.". 
Ông Hoàng Đình Nghĩa- Phó Chủ tịch UBND phường Tứ Liên (Hà Nội) còn xác nhận: "Số hộ xây dựng không phép lên đến trên 1.000 trường hợp, thuộc nhiều tổ dân phố. Đến nay mới có duy nhất một trường hợp xin được thỏa thuận của các cơ quan chức năng để lấy giấy phép xây dựng."


Thế đấy, ngay giữa thủ đô ngàn năm văn hiến, nơi tập trung tất cả các cơ quan đầu não của Chính phủ Việt Nam, mà người ta ngang nhiên xây trái phép hàng ngàn nhà cao tầng, người ta tha hồ đào nền, đóng móng ầm ầm, làm cho nguy cơ vỡ đê sông Hồng có thể thấy trước mắt. Có lẽ lớp trẻ ngày nay chưa biết hậu quả nghiêm trọng của vỡ đê sông Hồng là như thế nào, xin mời hãy đọc tác phẩm "Vỡ đê" của cố nhà văn-nhà báo Vũ Trọng Phụng.


Tôi muốn nhấn mạnh các cụm từ "phần lớn diện tích", "trong vùng thoát lũ", "an toàn đê điều", "đã được xây nhà ở cao tầng". Hơn 1.000 căn nhà xây cất kiên cố gia chủ không thể xây trong một ngày mà xong, và dù việc mọc lên những căn nhà cao tầng ấy đe dọa đến sự an toàn tính mạng, tài sản của cộng đồng, nhưng những căn nhà ấy vẫn nghiễm nhiên đã, đang và sẽ còn tồn tại vì nó đang được... chờ quy hoạch để hợp thức hóa từ trái phép thành được phép. Vì vậy, chính quyền thành phố Hà Nội và các cấp lãnh đạo ở Trung ương chưa hề huy động lực lượng hùng hậu để giải tỏa hơn 1.000 "hiện vật" trái phép kia. Xem ra chính quyền nhân từ, yêu dân quá!


Thế nhưng, điều lạ là ở Giáo xứ Đồng Chiêm, hồi tháng 3/2009, giáo dân dựng trên đỉnh Núi Thờ một cây Thánh giá bằng bê tông trên khu đất nghe nói cũng là nghĩa trang hài nhi của Giáo xứ, thì chính quyền Hà Nội có cách hành xử khác hẳn. Lúc 2 giờ sáng ngày 06/01/2010, "hàng ngàn cảnh sát, công an các loại với dụng cụ hỗ trợ dùi cui, roi điện, mìn, pháo mù đã tới bao vây giáo xứ Đồng Chiêm, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, điên cuồng dùng mìn tự tạo phá dỡ cây thánh giá được giáo dân giáo xứ Đồng Chiêm dựng trên Núi Chẽ còn gọi là Núi Thờ.". Với lực lượng quân đội hùng hậu, đông đúc, cùng các loại vũ khi quân dụng được trang bị tận răng như thế này, máu giáo dân muốn bảo vệ biểu tượng thiêng liêng của dức tin đã đổ dưới chân Thánh giá. 
Sau đó, để cản trở giáo dân dựng lại Thánh giá mới, giáo dân nói rằng người ta lại tổ chức bắt người trái phép, đánh đập, hăm dọa, bắt viết cam kết (trái ý muốn người bị bắt) không được dựng Thánh giá mới. Có lẽ người ta cũng biết rõ hễ làm việc xúc phạm Chúa thì bị dư luận phẫn nộ, lên án nên việc tiếp theo là đổ một đống đất giữa đường để cản trở bất cứ ai từ xa đến thăm Giáo xứ Đồng Chiêm, còn Cảnh sát Việt Nam thì góp công ngăn chặn ký giả AFP bằng lý do trời ơi đất hỡi là "khu vực đang có tranh chấp đất đai"(?!).  


Xem hình, tôi thấy cây Thánh giá ở Đồng Chiêm về mặt "bề thế" chỉ là con kiến đứng bên con khủng long nhà xây trái phép ở đê sông Hồng. 


Cứ theo sự việc mà suy, phải chăng ta có thể hiểu phía chính quyền Hà Nội cho rằng sự tồn tại của cây Thánh giá nhỏ xíu trên  đỉnh Núi Thờ Giáo xứ Đồng Chiêm "nguy hiểm" hơn cả nguy cơ gây vỡ đê sông Hồng của hơn 1.000 căn nhà bê tông, nên cần phải cương quyết hạ bệ Thánh giá đi? Thánh giá nguy hiểm, hay chính những ai tâm địa bất chính nên hễ nhìn thấy Thánh giá thì trong dạ bất an? Hay kết luận của "Hiệp hội Portes Ouvertes, Việt Nam đứng hàng thứ 21 trong danh sách 50 quốc gia truy bức người Thiên Chúa giáo" là hoàn toàn đúng?


Tạ Phong Tần
.

9 nhận xét:

 1. lu~ cho' so'i do' ma` an hie^'p da^n la`nh [co`n so ta`u tha^'y ba` !!!]

  Trả lờiXóa
 2. Ko biết tụi bây có bị bệnh không, tối ngày nói nhảm. Ăn cơm hay ăn cám, thương dân hả? Ghét Đảng Cộng Sản chứ gì, thay đổi chế độ đúng không? Đất nước binh biến thêm lần nữa, ai khổ nữa đây. Cả nước có hàng trăm hàng ngìn giáo xứ sao ko ai đả động gì tới, mà tại sao giáo xứ Đồng Chiêm lại bị quan tâm. Lũ chó tụi bây giựt dây chứ ai. Rảnh quá ko có gì làm thì đi chết đi, lũ khùng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. "Xin mạn phép hỏi toàn thể 90 triệu đồng bào Việt Nam có thể mãi cúi đầu chịu đựng hết đời mình, đời con, cháu chúng ta được chăng? liệu có thể tiếp tục chấp nhận sự bất công, nghèo đói và vô vọng một khi mà các “Nhà chính trị, lãnh đạo” của hệ thống độc tài toàn trị CSVN bất tài, vô dụng đang bủa vây, khép kín, đè đầu cưỡi cổ nhân dân ta, múa rối dưới vái Trung Cộng hay không? Chắc chắn là không!"

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 4. Ăn nói mất dạy thế Nguyên, người Công giáo không phải ngu muội như bạn đâu mà đợi giựt dây, Có lẽ thói ngu dốt không giáo dục của gia đình bạn đã tạo cho bạn thành một con...người (nhưng tính thú vật) như vậy. Tôi dùng lời lẽ thiếu văn hóa với một kẻ KHÔNG văn hóa như vậy là không phải, nhưng bắt buộc phải giúp cho hắn trở thành một con người.

  Trả lờiXóa
 5. Thánh giá là biểu tựng thiêng liêng của người Công giáo những ai đập phá thì ắc sẽ phải lãnh hậu quả, cái chế độ này rỗi cũng sẽ tới ngày qua đi thôi.
  Mọi sự trong tay Chúa cả, xin Chúa tha cho những kẽ k biết đến Người mà dùng những lời lẽ phí bán đến Người và giáo hội

  Trả lờiXóa
 6. Thật sự không hiểu người công giáo vì chúa hay vì tổ quốc nữa. Tôi là người trực tiếp làm báo cáo về Đồng Chiêm,giáo xứ và giáo dân sai lè lè ra đáy.Nhà nước phải làm thế cũng là quá lắm không chịu được nữa.
  dÙ LÀ NGƯỜI THIÊN CHÚA GIÁO HAY PHẬT GIÁO.,...thì trước tiên các bạn là người Việt Nam và có trách nhiệm và nghĩa vụ tuân thủ quy định pháp luật của nhà nước Việt nam

  Trả lờiXóa
 7. Jonathan Frankel is professor of modern Russian and Jewish history at the Hebrew University of Jerusalem and co-editor of Contemporary Jewry,intelligence games an annual published by Oxford University Press. His interest in Ansky is related to his research on the role of the Russian Jewish intelligentsia in the emergence of modern Jewish politics and on the Online Bingo ways in which Russian populism influenced that intelligentsia.

  Trả lờiXóa
 8. csvn xoa' lien ket fb TẠ PHONG TẦN that. Xin TPTan gui cho Kieu Tho
  https://www.facebook.com/profile.php?id=100009633064639

  nguyen.kieu-tho@laposte.net
  kieu-tho.nguyen@gfi.fr

  Trả lờiXóa