25/7/09

VỊ KHÁCH THUÊ NHÀ "ĐẶC BIỆT"

.
Giáo xứ Hàm Long thắp nến cầu nguyện cho Tam Tòa ngày 26/7/2009


Mấy ngày nay, có vị khách nam tướng tá điển trai như Từ Hải đến gặp chị Dương Thị Tân (vợ cũ anh Nguyễn Văn Hải- Điếu Cày) để hỏi thuê căn nhà 84D Trần Quốc Toản, quận 3, SG (tức nhà tôi và Luật sư Nguyễn Quốc Đạt đang ở).
Không muốn bị người khác nghĩ rằng mình chỉ muốn lấy tiền mà giấu giếm sự thật, chị Tân đã nói rõ với khách tình trạng nhà là cho thuê rất khó khăn, đã có vài người đến thuê rồi vội vã bỏ đi vì bị làm khó dễ không kinh doanh buôn bán gì được. Hợp đồng thuê cũng không thể đem ra công chứng để chứng nhận vì giấy tờ nhà bản gốc ông Nguyễn Văn Hải đang cất giữ ở một nơi khác. Nếu đồng ý thuê thì giá thuê là 18 triệu đồng/tháng, hợp đồng thuê 3 năm và phải đưa trước tiền thế chân 6 tháng (tức 96 triệu đồng), nếu hủy hợp đồng trước thời hạn thì phải mất tiền thế chân 96 triệu kia. Như vậy, để cầm được chìa khóa nhà, khách thuê phải đưa trước cho chị Tân 114 triệu đồng.

Chị Tân đặt điều kiện gì người khách này cũng đều gật đầu chấp nhận tất cả, không so kè bất cứ điều gì và cứ nằng nặc đòi chị Tân phải đưa chìa khóa nhà cho anh ta "vào trước để sửa chữa". Chị Tân nói: "Nhà này chị đang cho một cô bạn của bố cháu ở nhờ, chị không có chìa khóa, đợi cô ấy về đã".

Hôm nay, người khách thuê nhà "đặc biệt" trở lại tiếp tục yêu cầu chị Tân cho anh ta vào "sửa chữa nhà" ngay dù tôi và Luật sư Nguyễn Quốc Đạt vẫn còn ở đấy, anh này còn chìa cho chị Tân xem một phiếu hẹn của UBND quận 3 nội dung cấp giấy phép hộ kinh doanh cá thể "Dịch vụ ăn uống cà phê - cơm - nước giải khát" cho ông Lê Quốc Tấn, chứng minh nhân dân số 023455823 do CA TPHCM cấp ngày 31/5/2006, địa chỉ thường trú: 385/4/1 Điện Biên Phủ, phường 4, quận 3, TPHCM. Ông Lê Quốc Tấn tức là người khách đặc biệt đến thuê nhà.

Tôi cũng ngạc nhiên không kém khi thấy địa chỉ nhà ông Tấn, đây là đoạn mặt tiền đường Điện Biên Phủ, giới hạn bằng 2 đường cắt ngang là Hai Bà Trưng và Đinh Tiên Hoàng, đường rộng và sung túc hơn đường Trần Quốc Toản nhiều, sao lại mất thêm tiền để thuê ở đây nhỉ?

Sở dĩ tôi gọi ông Tấn là người khách đặc biệt vì ông Tấn không có tên trong hộ khẩu nhà số 84D Trần Quốc Toản, quận 3; không có giấy tờ sở hữu nhà 84D Trần Quốc Toản; cũng chưa có hợp đồng thuê nhà hợp pháp (có công chứng và thời hạn thuê ít nhất là 1 năm) nhưng giấy hẹn lại ghi rõ ràng địa điểm kinh doanh trong giấy phép là số 84D Trần Quốc Toản, quận 3, TPHCM.

Muốn được cấp giấy phép kinh doanh, ngoài những điều kiện khác được pháp luật quy định tùy ngành nghề kinh doanh, thì người đăng ký kinh doanh phải có một trong số ba loại giấy tờ kể trên là điều kiện về địa điểm kinh doanh, nếu không thì cấp giấy phép chồng lên nhà người khác (cái này chủ nhà kiện là "chết" cơ quan cấp phép) hay kinh doanh lơ lửng trên không à?

Bộ Luật Dân Sự quy định hợp đồng cho thuê nhà thời hạn từ 6 tháng trở lên phải được công chứng thì mới có giá trị pháp lý, nếu không thì hợp đồng vô hiệu, khi xảy ra tranh chấp Tòa án sẽ tuyên giao dịch dân sự vô hiệu, hai bên phải trả lại cho nhau những gì đã nhận ban đầu.

Chị Tân nói Thứ Hai này (27/7/2009) chị sẽ đến Cục Thuế quận 3 hỏi xem họ có chấp nhận cho chị nộp thuế hay không. Nếu quả Cục Thuế quận 3 lại chấp nhận một hợp đồng như thế thì vị khách thuê nhà này rất rất rất rất là đặc biệt, đặc biệt của đặc biệt rồi.

Tôi mới bảo chị Tân: "Nếu chị cho thuê được nhà, kiếm thêm tiền lo cho các cháu ăn học là điều rất mừng. Chị cứ hẹn với ông khách là đầu tháng 8 này em sẽ dọn đi thì em mới đưa chia khóa nhà cho ông ấy. Còn hiện giờ nếu giao chìa khóa cho ông ta rồi, lúc em đi vắng thợ thầy ra vô lộn xộn đông người, biết đâu có kẻ nào đó "ném đá giấu tay" nó lén mở khóa phòng em rồi nhét đồ quốc cấm vào đó, biết đâu Công an thànnh phố ập vào khám nhà bất tử thì có "bằng chứng rõ ràng", em hết đường chối cãi nhé!".

Ở Bạc Liêu quê tôi có Khách sạn Bạc Liêu và Khách sạn Công tử Bạc Liêu vị trí nằm cạnh nhau, nhưng giá dịch vụ bên Khách sạn Công tử Bạc Liêu cao gấp đôi, gấp ba Khách sạn Bạc Liêu. Sở dĩ giá chênh lệch như thế vì Khách sạn Công tử Bạc Liêu nguyên là biệt thự của ông Hội đồng Trần Trinh Trạch (ông thân sinh công tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy) nên nhiều người muốn nghỉ ở đó để "thử một đêm làm công tử Bạc Liêu" cho biết cảm giác nó như thế nào. Hay là căn nhà 84D Trần Quốc Toản này quá "nổi đình nổi đám" nên vị khách đại gia hào phóng này vì "lý do đặc biệt" nào đó mà "thích" vào ở vài tháng cho biết, xong rồi đi ra chỉ mất vài chục triệu đồng cũng chả bỏ bèn gì, hợp đồng vô hiệu kia mà.

Tạ Phong Tần
.

1 nhận xét: