7/10/09

NGUYÊN TẮC "QUYỀN THỰC THI PHÁP LÝ TOÀN CẦU"

.

Báo Thanh Niên ngày 06/10/2009 có bản tin Phó thủ tướng Israel sợ bị bắt ở Anh nguyên văn như sau: 

Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng phụ trách các vấn đề chiến lược Israel Moshe Yaalon đã hủy chuyến công du tới Anh do lo ngại ông có thể bị bắt vì những cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, theo BBC. 
 
Các nhóm ủng hộ người Palestine muốn ông Yaalon phải hầu tòa vì trách nhiệm trong một vụ bỏ bom tại Gaza vào tháng 7.2002 khiến một thành viên chủ chốt của Hamas và 14 dân thường gồm 9 trẻ em thiệt mạng. 

Ông Yaalon được mời tới một bữa tiệc từ thiện tại London nhưng các cố vấn khuyên ông không nên đi vì có thể bị bắt và xét xử theo nguyên tắc “quyền thực thi pháp lý toàn cầu, theo đó những tòa án khắp thế giới có thể xét xử các nghi phạm chiến tranh bất kể quốc tịch và tội ác đó xảy ra ở đâu.

Cái nguyên tắc này hay ghê! Vừa rồi, Tòa án quốc tế cũng đã xét xử các cai ngục của chính quyền Khmer Đỏ ở Campuchia và coi đó "tội phạm chiến tranh". Vậy ai nhận thấy bản thân mình, thân nhân của mình, bạn bè của mình là nạn nhân của "tội phạm chiến tranh"  thì có thể phát đơn kiện và đòi bồi thường đến Tòa án ở bất cứ quốc gia nào nếu nước sở tại bao che hoặc làm ngơ không xét xử. Nên nhớ là chỉ khởi kiện ở Tòa án những quốc gia có khả năng tổ chức xét xử và có điều kiện phong tỏa tài sản (Ví dụ: tài khoản) của đối tượng bị kiện nhé! Để khỏi phải tốn công vô ích ấy mà!


Tạ Phong Tần
.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét