12/5/09

KHÔNG AI ĐƯỢC Ở NHÀ ĐIẾU CÀY VÌ LÝ DO AN NINH?

.


"Không ai được ở nhà ông Nguyễn Văn Hải vì lý do an ninh". Đó là câu trả lời của ông Bùi Duy Hải - Đại úy (số hiệu 265-407) Công an phường 8, quận 3, TPHCM nói với tôi.

Cuối tháng 5 này, nhà số 30 đường số 3, căn cứ 26B, Gò Vấp (VPLS Pháp Quyền cũ) hết hạn hợp đồng thuê nhà, những người đang tạm trú tại nhà này tự đi tìm chổ ở mới cho mình. Chị Tân (vợ cũ của ông Nguyễn Văn Hải - Điếu Cày) đã gọi tôi và Ls Nguyễn Quốc Đạt đến ỏ tại nhà số 84D Trần Quốc Toản (Quận 3) để trông nhà giúp chị. Bởi lẽ nhà này sau khi ông Nguyễn Văn Hải bị bắt thì không ai dám đến thuê làm ăn buôn bán gì nữa, nhà đóng cửa bỏ trống từ đó đến nay đã hơn một năm.

Khi chị Tân mở cửa bước vào nhà, mùi ẩm mốc xông lên nghẹt mũi, khắp nơi nhện giăng bụi bám. Nhà hàng xóm xây mới đổ tứ tung vôi vữa, xi măng vào thảm trải nền nhà, mái nhà bị thủng và máng xối bị giật sập xuống, nước mưa tràn vào nhà khắp nơi, nhà kế bên đóng cừ xây mới cũng làm cho tường nhà bị nứt. Tôi trông thấy nhà hàng xóm còn quá đáng hơn nữa khi cho nguyên cái ống xả nước của máy lạnh vào để xả nước từ nhà họ sang nhà chị Tân. Họ còn đặt thùng rác của nhà họ ngay trước cửa nhà chị Tân... Đó cũng là những lý do để chị Tân phải tìm người ở trông nhà hộ mà không lấy đồng xu tiền thuê nhà nào.

Đúng 9 giờ ngày 12/5/2009, tôi và Ls Nguyễn Quốc Đạt có mặt tại Công an phường 8, quận 3 để làm thủ tục đăng ký tạm trú. Anh Công an ngồi ngay bàn trực ban bảo chúng tôi sang Công an phường Tân Định mua quyển sổ đăng ký tạm trú vì "bên này hết rồi". Chúng tôi trở ra mua sổ. Xong quay lại ghi đầy đủ các cột mục trong sổ gồm: Họ tên chủ hộ (Dương Thị Tân), địa chỉ nơi tạm trú, họ tên, số chứng minh nhân dân, địa chỉ người đăng ký tạm trú, thời gian đến tạm trú vào sổ.

Chúng tôi nộp sổ cùng với giấy đồng ý cho mượn nhà, giấy chứng minh nhân dân của tôi và Đạt cho ông Riết - Trung tá CAP8 (nghe nói ông này là Cảnh sát khu vực khu phố đó). Ông Riết cầm giấy tờ của chúng tôi lật qua lật lại xem xét khoảng 10 phút rồi cầm đi vào trong, nói là báo cáo với chỉ huy của ông. Ngồi đợi khoảng 30 phút mới thấy ông Riết trở ra nói là "Không thể đăng ký tạm trú được vì chỉ huy nói nhà này của Nguyễn Văn Hải, có vấn đề về an ninh, không ai được ở". Tôi hỏi: "Có vấn đề về an ninh là làm sao vậy anh?". Ông Riết nói: "Thì chỉ huy của tôi nói vậy tôi biết vậy, không được là không được. Chị đi kiếm chổ khác ở đi". Tôi nói: "Nhà này tôi được chủ nhà cho ở không mất tiền, tự dưng anh bảo tôi đi kiếm chổ khác ở ai trả tiền thuê nhà cho tôi. Anh trả à? Nếu anh không đăng ký thì anh ghi vào sổ này anh không đăng ký để tôi báo với chủ nhà". Ông Riết không trả lời câu hỏi của tôi mà cứ lắp bắp lặp đi lặp lại mấy chữ "Vì lý do an ninh".

Tôi thấy vậy mới gọi điện thoại cho chị Tân: "Chị lên CAP8 nói chuyện với mấy anh công an đi. Mấy anh này nói nhà chị không thể ở được vì lý do an ninh".

Chúng tôi tiếp tục ngồi tại Phòng Trực ban chờ chị Tân, còn ông Riết bỏ đi chổ khác.

Khoảng 10 phút sau, ông Đại úy Bùi Duy Hải đến hỏi tôi chờ gì. Tôi nói đăng ý tạm trú. Ông Đại úy Hải cầm giấy tờ của chúng tôi xem một lúc rồi nói để xin ý kiến chỉ huy. Xong ông Đại úy Hải đi vào trong rất lâu mới trở ra và trả lời tôi rằng: "Trên Thành phố có lệnh nhà này không đảm bảo an ninh, chủ nhà đang bị tù, không được cho ai ở". Tôi nói: "Theo Luật cư trú công dân có quyền cư trú bất cứ nơi nào pháp luật không cấm, nhà 84D này tôi không thấy treo bảng là khu vực cấm, nếu anh nói không được ở thì ai cấm, lý do cấm, anh cho tôi cái văn bản. Tôi là người rất chấp hành pháp luật, nếu có văn bản cấm thì tôi đi nới khác". Ông Đại úy Hải nói: "Điều 166 Luật cư trú quy định không được ở nhà này". Tôi nói: "Trong Luật cư trú không hề ghi là không được ở nhà số 84D Trần Quốc Toản. Còn ai cấm thì anh cho tôi văn bản đi. Anh có biết Việt Nam này hiện nay có bao nhiêu người đi tù không? Khoảng vào ngàn người đó. Chẳng lẽ nhà của tất cả những người ấy thì không ai được ở hay sao? Ông Nguyễn Văn Hải vi phạm thì luật pháp xử lý ông Hải, cái nhà thì liên quan gì. Ông Hải đi tù chớ cái nhà của ông Hải có đi tù đâu mà tôi không ở được?". Ông Đại úy Hải hỏi: "Chị ở đây có kinh doanh gì không?". "Không, chúng tôi chỉ ở, còn đi làm chổ khác"- Tôi trả lời.

Lúc này, chị Tân cầm giấy tờ nhà đến. Chị Tân hỏi ông Đại úy Hải: "Anh cho tôi biết, tôi cho người khác ở trông nhà giúp tôi như thế này tôi có làm sai không?". Ông Đại úy Hải nói: "Chị không làm sai. Thôi để tôi hỏi ý kiến chỉ huy xem sao".

Chúng tôi lại ngồi chờ đến gần 11 giờ thì thấy ông Hải thay quần áo thường phục ra. lấy xe đi về Ls Đạt và chị Tân chận ông Đại úy Hải lại nói: "Anh đi về thì việc của tôi ai giải quyết?". Ông Đại úy Hải nói: "Lát nữa có anh Phó CAP giải quyết".

Một lúc sau, ông Riết lại cầm giấy tờ của chúng tôi trở ra nói: Thôi chị về đi, 2 giờ chiều ngày mai đến đây giải quyết". Tôi hỏi tiếp: "Thế hôm nay tôi dọn nhà đến ở thì sao?". Ông Riết nói: "Chị khoan dọn nhà, để mai rồi tính". Chị Tân hỏi: "Anh cho tôi biết cấp nào cấm không cho người khác ở nhà của tôi?". "Ở quận". Ông Riết trả lời.

Chúng tôi cầm giấy tờ ra về.

Người Việt Nam có quyền cư trú bất cứ nơi nào trong đất nước Việt Nam , đó là quyền đương nhiên được pháp luật bảo vệ, không phải là chỉ tiêu, chế độ nhu yếu phẩm được phân phối của Nhà nước đối với dân như thời bao cấp và càng không phải là ơn huệ để ban phát xin-cho.

Điều kỳ quặc ở cái sự đăng ký tạm trú này là Luật cư trú 2007 và các Nghị định hướng dẫn thi hành Luật cư trú kèm theo quy định rõ công dân đến nơi nào tạm trú chỉ cần trình báo với Cảnh sát khu vực hay Tổ trưởng dân phố nơi đến tạm trú là đủ. Cảnh sát khu vực, Tổ trưởng dân phố có trách nhiệm ghi nhận việc trình báo tạm trú, không ai có quyền cho hay không cho đăng ký tạm trú trừ phi nơi đó là khu vực cấm (có văn bản do cơ quan có thẩm quyền ban hành đúng thẩm quyền quy định hẳn hoi, không phải nói miệng nhá).

Đáng lẽ chính quyền phường 8 quận 3 phải hoan nghênh tinh thần chấp hành pháp luật nghiêm chỉnh của chúng tôi vì chưa đến ở mà đã đăng ký tạm trú trước, đàng này lại tìm đủ lý do không có trong luật để cù cưa kéo dài thời gian ghi nhận việc trình báo tạm trú.

2 giờ chiều ngày mai (13/5/2009) chúng tôi có đăng ký tạm trú được hay không? Tôi có thể đến Công an phường 8 quận 3 đúng hẹn để làm thủ tục trình báo tạm trú hay là lại được hân hạnh "mời" "tiếp tục làm việc" ở Công an quận Gò Vấp để CAP8 quận 3 viện lý do "không đến đúng hẹn thì không giải quyết"???

Muốn biết kết quả thế nào, cứ chờ sau 2 giờ chiều mai sẽ rõ.

Chắc tối nay tôi phải đọc kinh cầu nguyện cho lãnh đạo Công an được sáng suốt mà giải quyết cho chúng tôi tạm trú.

Tạ Phong Tần

Photobucket

8 nhận xét:

 1. Này, nói cho chị biết nhá, để chị ở đây rồi chị mang hết tất tần tật chúng tôi lên mạng cho cả thế giới biết à, chị phải biết là tốt khoe ra xấu xa đậy lại chứ ! chưa hết, còn cấp trên của chúng tôi nữa, chị mà về ở là họ lại giao khối việc cho chúng tôi, cắt cử người canh gác, theo dõi điện thoại, ....vân vân và vân vân, chẳng thể nào kể xiết được, tốt hơn là cứ tống chị đi cho khuất mắt là tốt hơn.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cũng như cô Tần sẽ đọc kinh cầu nguyện cho lãnh đạo được sáng suốt.

  Bốn vách tường nhà anh Hải có cái gì mà mất an ninh?

  Trả lờiXóa
 3. hiiihii tớ có chủ trương cho người phá hoại mà bây giờ lại để cho chị vào ở thì tớ phá làm sao được ... tớ chỉ phá cho đến khi điếu cày chỉ còn điếu thôi tớ nhò nhà bên cạnh phá thủng mái nhà đấy , tớ bảo họ đổ rác vôi vữa sang đấy hihiih tớ là pháp luật đây mà tớ đẻ ra luật mà bởi vậy luật chỉ là con cháu tớ thôi mà cái chị này thì lại rất ư là rách việc dây vào chị chỉ có nước đi mua thuốc lắc mà uống mới hết nhức đầu Valium kg chịu nổi chị này đâu .... nhất trí vậy nhé
  BCA

  Trả lờiXóa
 4. Lâu quá mới thấy CL&ST post lại bài, bình an là ok rùi.

  mệt mỏi với cái chế độ này quá, thiệt ko biết dùng từ gì nữa

  Trả lờiXóa
 5. đúng là lâu quá mới thấy CL&ST post bài,nhưng lại bị chèn ép nữa rồi,chế độ này chỉ sử dụng một lũ dốt nát thì đất nước này làm sao khá lên được

  Trả lờiXóa
 6. TỰ DO
  Tự do của tôi
  Ngày ngày tôi vẫn đi trên đường phố
  Vẫn vô tư , hít thở với ống bô
  Ngày ngày tôi vẫn nhìn đống rác hôi trên phố
  Nhìn cảnh sát giao thông ...
  Chặn xe nhận hối lộ
  Tôi nhìn đời sống đêm hoang vô độ
  Nhìn những kẻ thế cô .
  Vạ vật trên hè phố
  Nhìn đêm đen che dấu những xô bồ
  Có cán bộ công an và những tên vô lại giang hồ
  Trao nhau những tờ giấy có in hình gọi là (Đô)
  Người phu quét đường , hững hờ nhìn lũ đồ phế thải
  Một thời kỳ tâm linh tan nát
  Mùi rác, mùi khói xe, kẻ ăn mày
  Ma cô ,đĩ , điếm ,xì ke
  Những ông già cặp kè cô gái trẻ trả giá bên đường
  Tất cả là tự do cho một định hướng
  Tự do đó là phần thưởng cho những kẻ u mê
  Tôi về mơ trong giấc ngủ ... tôi lạc vào rừng hoang
  Không có sinh vật Người làm bạn
  Chỉ có tôi và cây cỏ Tôi cũng chưa tự do
  Vì tự do là xoá bỏ cái ác
  Không phải là trốn tránh ... Hay cùng cái ác song hành
  Ôi đáng thương vô cùng cái tự do
  Sống dưới bàn chân cái ác

  Trả lờiXóa
 7. Chỉ có ở Việt Nam thì chính quyền mới trên luật pháp. Lý do an ninh??? Đó là giọng điệu của Việt Cộng thôi, làm gì có lý do an ninh kia chứ?
  Từ khi Cộng sản ngoài miền bắc vô đây ở thì mọi nơi ở Miền nam nay trở nên dơ hơn. Đường phố rác nhiều hơn, và con người đối xử với nhau giống thú vật hơn. Công lớn của cộng sản.

  Trả lờiXóa
 8. Đạo diễn Song Chi sau một thời gian im lặng, "đùng một cái" Vọt qua Na-Uy tị nạn chính trị...
  http://www.youtube.com/watch?v=g4dVp5Hu3po
  Còn Cô Tần thì sao?

  Trả lờiXóa