15/9/09

VIỆT NAM CÓ TỰ DO NGÔN LUẬN VÀ TỰ DO BÁO CHÍ HAY KHÔNG?

.

Việt Nam có tự do báo chí và tự do ngôn luận hay không? Mời quý vị xem bản án phúc thẩm hành chính lần thứ 2 (số 25/2009/HC-PT ngày 21/7/2009) về việc "khiếu kiện Quyết định buộc thôi việc" của Tòa phúc thẩm Tòa Án Nhân dân Tối Cao tại Thành phố Hồ Chí Minh. Mới toanh đấy nhé! (CL&ST mới nhận được qua đường Bưu điện). 

Chú ý, đây là Tòa Án Nhân dân Tối Cao, tức cơ quan hành pháp quyền lực cao nhất trong hệ thống cơ quan xét xử nước CHXHCN Việt Nam chớ không phải mấy cái Tòa vớ vẩn ở quê đâu. 

Xin nói rõ đây là vụ kiện quyết định đuổi việc của Sở Thương mại - Du lịch Bạc Liêu (nay là Sở Công Thương) hồi năm 2007 đối với Tạ Phong Tần vì lý do Tạ Phong Tần đã cả gan... viết báo. Vụ kiện kéo dài cho đến tháng 7/2009.
Người Việt có câu: "Trăm nghe không bằng một thấy". Xin cám ơn Tòa Án Nhân dân Tối Cao nước CHXHCN Việt Nam đã "có công" chứng minh (bằng một bản án có đóng con dấu quốc huy to đùng đỏ chói) cho toàn thế giới thấy sự thật về quyền tự do ngôn luận, quyền tự do báo chí ở VN hiện nay.

Xem bản án xong rồi, mời quý dzị đọc lại các bài báo bị cho là "lấn tuyến sang lề trái" (link nằm trong bài phản biện), sau đó đọc bài phản biện của tác giả bài báo. Những ý kiến phản biện này đã được trình bày tại phiên tòa (thông qua người đại diện) trong 4 lần xét xử sơ thẩm, phúc thẩm công khai.

(Xem bản án Sơ thẩm lần 1 ngày 26/2/2008 của Tòa án tỉnh Bạc Liêu;
Xem bản án Phúc thẩm lần 1 ngày 24/6/2008 của Tòa án tối cao hủy án sơ thẩm lần 1 với lý do thiếu đại điện Viện kiểm sát;
Xem bản án Sơ thẩm lần 2 ngày 01/4/2009 của Tòa án tỉnh Bạc Liêu)

HĐXX lần này còn đòi "giám định", "xử lý" toàn bộ những bài báo của tớ nữa cơ. Chúa ơi! Nhân tiện thông báo cho các Quý Ông có tên sau đây được rõ để chuẩn bị khăn gói "hầu Tòa" nhé: Lê Văn Nuôi và Lê Hoàng (nguyên TBT báo Tuổi Trẻ), Nam Đồng (nguyên TBT báo PL TPHCM); Lê Cảnh Thuận (nguyên TBT báo Pháp Luật VN), Nguyễn Anh Tuấn (TBT báo điện tử Vietnamnet), Trần Thanh Hải (nguyên TBT báo Người Lao Động), Hữu Ước (TBT báo CAND), ... (Danh sách này sẽ còn bổ sung tiếp nếu tớ nhớ ra thêm).

Lý do hầu Tòa: Các Quý Ông liệt kê ở trên là "đồng phạm giúp sức" cho đăng bài của tớ trên báo mình.

Hai bài phản biện này đã viết từ khi xét xử phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm lần 1, tôi chưa có điều kiện viết bài mới. Tuy nhiên, bản án phúc thẩm lần 2 này nội dung cũng không có gì mới hơn các lần trước nên bài phản biện cũng không lạc hậu. Lúc nào có điều kiện tôi sẽ viết tiếp bài mới.

Tớ tin rằng quý dzị đủ thông minh, sáng suốt để nhận biết sự thật khách quan!
 
Tạ Phong Tần 


Bản án phúc thẩm lần 2 ngày 21/7/2009


Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Photobucket

Mời xem tiếp bên dưới


1 nhận xét:

  1. Thì đã có ông chánh gì .. gì đã nói là : ở VN ... xử kiểu gì cũng được đó sao.
    Nhưng ... vẫn mong sao công lý được thực thi. (trong đó ông Bác chị được minh oan - mà ai minh oan cho nhỉ ?)

    Trả lờiXóa